Background

BÁN THÙNG XỐP TRỒNG RAU TẠI HCM





Đất nước ta đang trên đà phát triển hướng đến mục tiêu công nghiệp hóa, đô thị hóa đồng thời ảnh hưởng đến tình hình diện tích đất trống cây, rau và hoa màu ngày càng bị thu hẹp đặc biệt là ở cách thành phố lớn, thì phong trào tự trồng rau sạch và hoa màu trong những thùng xốp và các giỏ chậu ngày càng được phổ biến , do tính tiện lợi của những sản phẩm trên mà bà con có thể trồng rau sạch quanh nhà hoặc trên sân thượng. Tan sở về về sau một ngày làm việc căng thẳng mà được ngắm những chậu hoa với đầy đủ màu sắc do chính tay mình chăm bón chắc chắn ai cũng có được cái cảm giác bình yên.




Lợi ích to lớn của việc duy trì chế độ ăn các loại thực phẩm bắt nguồn thực vật đã được các nhà nghiên cứu hàng đầu trên thế giới kiểm chứng qua nhiều thời kì, việc duy trì một chế độ ăn hợp lý có nhiều thành phần từ rau củ, trái cây tươi sẽ đem đến cho chúng ta sức khỏe bền bỉ chống lại mọi bệnh tật,giảm thiểu lão hóa, và đặc biệt đem lại cho các chị em phụ nữ một vóc dáng cân đối. Như tất cả chúng ta đã biết thì hầu hết các loại rau củ quả là nguồn thực phẩm cung cấp nguồn vitamin dồi dào cần thiết cho sự tăng trưởng thể chất một cách tốt nhất của con người, theo nhiều nghiên cứu khoa học thì các loại khoáng chất và chất xơ trong thành phần thực vật như rau củ quả vừa có lợi cho sức khoẻ, vừa giúp phòng chống bệnh tật đặc biệt là bệnh tim mạch, bệnh tiểu đường, gút… Từ thuở xa xưa khi bữa ăn ngon của người Việt được cho là một bữa ăn giàu protein với thịt ,trứng,… thì giờ đây quan niệm người dân Việt đang dần thay đổi .Thay vì bữa ăn hàng ngày có nhiều thịt cá như trước kia thì ngày nay người dân chọn thực đơn cho các bữa ăn có nguồn gốc từ thực vật nhiều hơn như rau, củ, quả. Cũng vì lý do thực phẩm rau củ quả được ưa dùng như hiện nay mà nhiều tay buôn đã nắm bắt thời cơ làm giàu một cách không mấy sạch sẽ, những người này lấy đủ các loại rau củ quả từ  rất nhiều nguồn trôi nổi trên thị trường không có thương hiệu hay nhãn mác bao bì gì cả, trong đó phần nhiều là lấy hàng từ các thương lái Trung Quốc.Thực tại đáng báo động là thị trường rau quả của nước ta hiện nay được quản lý một cách thiếu chặt chẽ, không đồng bộ. Đặc biệt việc giám sát hàng hóa nông phẩm nông nghiệp tại các cửa khẩu của nước ta vẫn còn rất lỏng lẻo dẫn đến tình trạng  hàng ngày có một lượng lớn rau củ quả chưa được kiểm định chất lượng Vệ sinh - AT - TP củaTrung Quốc tràn vào nước ta qua đường cửa khẩu.Đến khi các cơ quan chức năng vào cuộc thì liên tục phát hiện các loại rau quả chứa chất kích thích tăng trưởng ,dư lượng thuốc trừ sâu quá lớn, hàm lượng các kim loại nặng vượt mức cho phép ,toàn là những chất cực kì gây độc hại cho sức khoẻ con người. Thị trường rau củ quả  khi không được kiểm soát chặt chẽ từ khâu gieo trồng đến khâu thu hoạch phân phối ra thị trường thực sự đang làm hoang mang người tiêu dùng khi không thể biệt được đâu là rau chất lượng và đâu là rau củ kém chất lượng,chị em muốn mua được mặt hàng nông sản chất cũng khó mà  phân biệt được. Trong hoàn cảnh éo le hiện tại thì các hệ thống siêu thị lớn & có uy tín giờ đây đã trở thành điểm đến tin cậy của nhiều người vì ở đây hàng hoá có nhãn mác nguồn gốc rõ rang và giá cả hẳn hoi vì thế cũng phần nào mang lại cho chị em cảm giác an tâm hơn. Nhưng các chị em vẫn nên cần những thông tin hướng dẫn cách chọn mua những loại rau củ sạch vì theo thống kê thực tế thì các hệ thống siêu thị vì muốn kiếm đủ nguồn cung ra thị trường nên cũng thường xuyên lấy những mặt hàng rau củ quả từ các chợ đầu mối và các thương lái. Tốt nhất để tránh lựa chọn phải những loại rau củ quả có chất độc hại là lựa chọn mùa nào thức ấy. Sử dụng sản phẩm rau củ quả sạch sẽ và chất lượng sẽ tạo cho chúng ta cảm giác an toàn giúp bữa ăntrở nên ngon hơn điều đó hướng chúng ta đến một lối sống khoẻ mạnh  và tích cực hơn.


Công sức lao động vất vả và thành quả bước đầu đạt được sẽ khích lệ tinh thần bà con nông dân ngày càng lao động hăng say hơn để mang lại những giá trị tốt đẹp cho cộng đồng: Thời điểm hiện tại TP.HCM & TP.Hà nội là những thành phố đi đầu trong khắp cả nước về phong trào” trồng rau an toàn, người tiêu dùng thông minh “. Thật vậy trong thời gian vừa qua lãnh đạo các địa phương trên địa bàn TP. Hà Nội ra sức tuyên truyền về lợi ích của việc tiêu dùng thực phẩm an toàn đảm bảo VS-ATTP. Thời gian đầu khi vận động bà con dần xóa bỏ cách làm nông nghiệp cũ xưa sang trồng rau nông nghiệp theo tiêu chuẩn VietGap, vì để phù hợp với tiêu chuẩn VietGap đề ra thì bà con nông dân phải thích nghi và chuyển đổi phương pháp canh tác truyền thống sang canh tác và sản xuất rau theo một mô hình khép kín hà khắc để cho ra những sản phẩm tuyệt đối thân thiện với sức khỏe con người và động vật. Cũng nhờ được sự phấn đấu không ngừng nghỉ của các hộ nông dân trong hợp tác xã và sự chỉ đạo sáng suốt của lãnh đạo các địa phương mà RAT theo tiêu chuẩn Vietgap hiện nay được tiêu thụ rất mạnh, đầu ra ổn định, nhiều Cty và nhà máy xí nghiệp không ngừng kí kết hợp đồng bao tiêu sản phẩm đầu ra cho các HTX nên thu nhập bình quân của người dân cũng dần từng bước được ổn định. Cụ thể là bài toán giải quyết đầu ra là tiên quyết nên được lãnh đạo địa phương và các htx sâu sát giải quyết phải đặt uy tín lên hàng đầu không ngừng giới thiệu quảng bá sản phẩm mỗi ngày và tham gia giao dịch qua sàn, trước kia thu nhập bà con trồng rau rất bấp bênh nhưng nay sản xuất RAT theo chuẩn VietGap đã làm tăng thu nhập cho bà con trong hợp tác xã thêm hơn 40 triệu đồng 1 hecta, nhờ đó mà diện tích trồng rau theo hướng an toàn ngày càng tăng mạnh góp phần cải thiện cảnh quan và môi trường sống trong lành cho người dân.



Phong trào trồng rau sạch trong nhà đang ngày càng phổ biến ở các tỉnh thành phố lớn nên nhu cầu tìm đất sạch để trồng được những luống rau sạch ngon ngọt và mát mắt là cũng không hề nhỏ .Đáp ứng nhu cầu này nhiều nhà máy sản xuất đất sạch giàu dưỡng chất cần thiết cho sự sinh trưởng của cây trồng đã ra đời .Hiểu theo đúng nghĩa của từ đất sạch ở đây là hỗn hợp đất có nguồn gốc hữu cơ giàu dinh dưỡng, được bổ sung đầy đủ và cân đối các thành phần khoáng chất đa, trung, vi lượng và được loại trừ triệt để các yếu tố gây hại, không tác động xấu đến cây trồng và môi trường.



Về lâu dài các cơ quan chức năng phải mạnh tay loại bỏ những con sâu làm rầu nồi canh thì thị trường rau sạch mới phát triển được: Theo khảo sát thường niên từ năm 2010 trở lại đây của các cơ quan kiểm tra chức năng đã thăm dò ý kiến người dân về mức độ tin tưởng về chất lượng vệ sinh của các loại sản phẩm RAT đang được bày bán ngoài thị trường tại các tỉnh miền Bắc được thực hiện bởi Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng gọi tắt là Vinastas, thì có đến 97 % không thể tự nhận biết được bằng mắt thường đâu là rau củ không an toàn và đâu là rau củ được sản xuất theo tiêu chuẩn an toàn phù hợp với t/c VietGap. Như thế rau được bày bán tại các siêu thị và các cửa hàng rau củ quả đã thật sự an toàn hay chưa an toàn vẫn đang là dấu hởi lớn của đại đa số người dân trước một thực trạng mặt hàng này hiện tại được bày bán tràn lan khắp các gian hàng, rau có nhãn mác có, không bao bì nhãn mác cũng có, thật & giả lẫn lộn không biết đâu mà lần. Tất nhiên cũng có  nhiều cơ sở sản xuất rau với chất lượng an toàn phù hợp với t/c VietGap nhưng quyền lợi của họ vẫn chưa được pháp luật bảo vệ chính đáng, rau của họ được thu mua với giá rau thị trường trôi nổi khiến cho nhiều người hộ sản xuất có suy nghĩ sản phẩm của họ được gieo trồng và chăm bón theo qui trình rất nghiêm ngặt, là tâm huyết mồ hôi của bản thân để mang lại những giá trị sạch và lợi ích sức khỏe thiết thực cho cộng đồng nhưng cuối cùng vẫn không được công nhận, như thế dẫn đến thực trạng các hộ này không đủ tài chính để bám trụ được với nghề sản xuất rau sạch được, vì để cho ra thị trường được những mặt hàng rau sạch rất tốn kém chi phí, và mất nhiều công sức chăm sóc cây rau hơn bình thường. Hầu hết ý kiến của mọi người đều coi rau xanh là thực phẩm quan trọng nhất của gia đình trong bữa ăn hàng ngày,từ đây người dân có nhiều cơ sở để lo lắng ,đây là những lý do rất chính đáng trước tình trạng ô nhiễm thực phẩm trong thời gian qua, Qui trình sử dụng các chất biến đổi gen,các chất kích sinh trưởng và việc sử dụng thuốc BVTV một cách không hợp lý gây lãng phí trong qui trình sản xuất rau, thậm chí các nhà sản xuất manh mún vì lợi nhuận mà việc đưa các hóa chất độc hại, các chất cấm ngoài danh mục đem áp vào quá trình gieo trồng rau. Có nhiều điều còn tệ hại hơn nữa, thậm chí một số gia đình trồng rau chỉ nghĩ đến bản thân, họ có thể trồng riêng rau không phun thuốc cho gia đình họ ăn, còn rau phun thuốc thì họ đem ra tiêu thụ ngoài thị trường, bản thân họ thừa biết rằng thời gian phun thuốc và ngày xuất ra tiêu thụ không được kề nhau, vì các hóa chất được phun lên thân rau củ cần phải có thời gian cụ thể để phân hủy hết ,còn không liều lượng tồn dư còn lại của nó một khi con người tiêu thụ phải thì nguy hiểm khôn lường nhẹ thì nôn mửa sốt, nhức đầu ,có nhiều trường hợp nặng sẽ dẫn đến suy hô hấp và tử vong. Trong những năm trở lại đây, ý thức của người dân về vấn đề VS- AT -TP đã khá hơn rất nhiều,điển hình là các vụ khiếu nại ngày càng nhiều hơn. Mỗi năm Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng tiếp nhận xử lý trên toàn quốc không dưới 1000 vụ khiếu nại, đa số liên quan đến các vụ Vệ Sinh ATTP .Nhưng hiện tại chế tài xử phạt còn quá nhẹ vẫn chưa đủ sức để răn đe nên có những hành vi sai phạm mặc dù đã bị các cơ quan có thẩm quyền phạt rồi nhưng vẫn tiếp tục tái phạm. Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng cũng đưa ra được rất nhiều phương án nhằm nâng cao nhận thức của người tiêu dùng về rau xanh,rằng cụm từ “rau sạch” chưa chắc đã là rau an toàn, rau sạch chỉ được hiểu nôm na là đã được rửa sạch hết bụi bẩn và đất cát bám trên thân cây rau củ quả ,còn rau an toàn là phải được sản xuất theo qui trình nghiêm ngặt khép kín được kiểm soát từ khâu gieo trồng cho đến lúc thu hoạch và đưa ra thị trường, đảm bảo điều kiện không chứa các hóa chất độc hại có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe con ngườiCác cơ sở sản xuất rau muốn tồn tại được trên thị trường ngày càng khắc nghiệt này cần biết rằng đích cuối cùng của người sử dụng phải là RAT chứ sạch thôi vẫn chưa đủ .Nhiều chị em đi chợ dẫu biết nhưng vẫn phải thường làm ngơ để mua những bó rau chưa hẳn là an toàn về cho gia đình sử dụng vì bữa ăn hàng ngày mà thiếu rau củ thì ăn rất xót ruột. Vinastas khuyến cáo mọi người dân hãy là người tiêu dùng thông thái ,nên tiêu thụ rau tại các cửa hàng rau tin cậy đã được chứng nhận cửa hàng RAT vì đây là vấn đề lợi ích sức khỏe lâu dài của cả gia đình mình, bà con không thể chọn mua theo kiểu hên xui. Và trước khi chế biến cần rửa lại nhiều lần dưới vòi nước chảy mạnh cho trôi bớt hóa chất còn dính trên thân rau. 1 trong các quyền cơ bản của người tiêu dùng mà Luật Người tiêu dùng đã quy định là đảm bảo an toàn sức khỏe cho người sử dụng nên các nhà sản xuất cũng cần phải đặt chữ "tâm" trong từng sản phẩm, Ngoài ra Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng cũng đã công bố danh sách các các cửa hàng chuyên cung cấp sản phẩm RAT, rau hữu cơ và các cơ sở đảm bảo sản xuất Rau An Toàn. Nhưng trong tương lai chỉ có kiểm soát tốt chất lượng từ khâu gieo trồng chăm bón đến khâu thu hoạch và phân phối ra thị trường cùng với sự kiểm soát chặt chẽ và sẵn sàng manh tay với các cơ sở vi phạm của cơ quan chức năng thì mới chắc chắn RAT lưu thông trên thị trường thật sự an toàn được.




Muốn trồng ra được những luống rau sạch và đảm bảo đủ thành phần dinh dưỡng thì người trồng rau phải không ngừng trau dồi nâng cao sự hiểu biết và nắm vững quy luật sinh trưởng và quá trình phát triển của cây rau, áp dụng các biện pháp kỹ thuật mới không ngừng nâng cao năng suất và chất lượng rau. Đảm bảo đầy đủ mọi thành phần dinh dưỡng cốt yếu của từng loại rau đồng thời phải thực hiện quy trình sản xuất rau sạch.



Có một nghịch lý làm đau đầu các nhà lãnh đạo bên ngành nông nghiệp là hiện tại rau nước ta xuất ra nước ngoài được đánh giá rất cao về chất lượng bởi vì sản phẩm nông sản xuất ngoại được tuân thủ các qui định về việc truy xuất nguồn gốc một cách nghiêm túc và được qui hoạch gieo trồng nghiêm ngặt theo tiêu chuẩn VietGap, rất ít khi các mặt hàng rau củ quả an toàn của nước ta bị trả lại và các nước tiên tiến họ có những máy móc với thiết bị công nghệ cao có thể dễ dàng phát hiện ra những dư lượng hóa chất độc hại trên thân cây rau. Nhưng ngược lại với đà xuất khẩu mặt hàng Rau An Toàn Việt Nam ra các nước trên thế giới đang phát triển thì việc tiêu thụ mặt hàng này trong thị trường nội địa khá là ảm đạm cũng chỉ bởi khâu quản lý và truy xuất nguồn gốc gặp nhiều khó khăn, khâu kiểm tra vi lượng tồn dư thuốc trừ sâu, thuốc kích thích, các kim loại nặng, thuốc biến đổi gene cũng không được chặt chẽ nên người tiêu dùng họ không an tâm khi cầm bó rau được đề là rau an toàn lên mà không biết rau này là do Hợp Tác Xã RAT nào xuất bán và được cơ quan có thẩm quyền nào kiểm tra về chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm thêm nữa là các máy này có đủ tiêu chuẩn về chất lượng kiểm tra chưa và được tổ chức nào công nhận là hợp chuẩn và cơ quan đã chứng nhận RAT này đã đủ uy tín chuyên môn và trách nhiệm với người tiêu dùng chưa. Nói đến đây để chúng ta biết rõ tình hình thực tại là Việt Nam chưa có thị trường  rau an toàn đúng nghĩa bởi vì sự phát triển không đồng đều giữa các tỉnh thành trong cả nước sự trên lệch giữa các thành phố lớn và các nông thôn, đặc biệt các xã miền núi thuộc diện xã nghèo 135 khu vực miền núi từ đó dẫn đến khâu tổ chức gắn kết và tuyên truyền giữa các địa phương tỉnh thành trong cả nước khá rời rạc, thị trường Rau củ quả an toàn của chúng ta muốn phát triển lên một tầm cao mới thì phải có một cơ quan cao cấp được thành lập chuyên trách vấn đề về RAT đi sâu vào chi tiết từ khâu chọn giống, gieo trồng, chăm sóc, cho đến lúc thu hoạch, bảo quản , đóng gói bao bì dán nhãn mác, vận chuyển và xuất bán ra thị trường phải được chặt chẽ trơn tru và công khai.



Rau sạch phải đúng là rau không sử dụng phân bón hóa học mà chỉ sử dụng phân hữu cơ vi sinh,hoặc phân chuồng ủ hoại mục và đã qua xử lý, không phun thuốc trừ sâu độc hại vào rau cũng như không sử dụng chất biến đổi gene, chất kích thích tăng trưởng...và nguồn nước tưới phải là nước sạch không bị ô nhiễm đã qua hệ thống xử lý hết các chất độc hại như kim loại nặng có trong nước...



Bài học quí báu về sự sáng tạo không ngừng nghỉ của loài người: Thực tế mà nói bản thân tôi rất ngưỡng mộ tài năng của người dân Israel, họ chỉ là 1 nước nhỏ ở khu vực trung đông với lượng dân số không bằng 1/10 của nước ta nhưng họ đã sở hữu những thành tựu khoa học kỹ thuật vào loại bậc nhất trên thế giới đặc biệt là về lĩnh vực nông nghiệp của họ phát triển vô cùng mạnh mẽ mặc dù tất cả chúng ta đều biết trong chiến tranh thế giới thì Israel là nước chịu thiệt hại nặng nề nhất bởi nạn tàn sát vô tội vạ người Do Thái của Đức Quốc Xã, giờ đây khi chiến tranh đã qua đi thì hiện tại phần lớn lãnh thổ Israel là sa mạc và núi đá, khí hậu cực kì khắc nghiệt nóng bức và nạn hạn hán xảy ra thường xuyên, nơi các nguồn nước ngầm được cho là thứ gì đó rất xa xỉ đến nổi những bài học đầu tiên của trẻ em nơi đây được truyền đạt trong những ngày đầu chập chững đến trường là phải biết tiết kiệm nước ,gần như tất cả các nước thải được sử dụng trong sinh hoạt hằng ngày đều được những bộ máy lọc thải tiên tiến nhất tái tạo thành nước tinh khiết để đem quay trở lại sử dụng, nhưng cũng chính trong cái tình thế éo le này theo ông bà ta có câu “Cái khó nó ló cái khôn “ . Từ đây họ đã phát huy mạnh mẽ tinh thần đoàn kết khơi dậy sức mạnh dân tộc cùng nhau xây dựng 1 đất nước như ngày hôm nay với GDP hằng năm bình quân tính trên đầu người khiến mọi lãnh đạo các cường quốc trên thế giới cũng phải thầm nể phục là 38.000đô la/năm, trong đó riêng xuất khẩu nông nghiệp đạt 3.8 tỷ đô la. Hàng năm họ nhập khẩu rất ít các mặt hàng nông sản rau củ quả mà chủ yếu họ tiêu thụ nông sản nội địa, người dân Israel được thưởng thức những mặt hàng nông sản đặc biệt xanh-sạch-đẹp từ các Hợp tác xã hay các làng nông nghiệp Nông Sản do chính thành tựu khoa học phát triển bậc nhất của họ mang lại,họ tự lai tạo được những giống cây trông đạt năng suất rất cao như giống cà lai F2 đạt 150-170 tấn/ha  Các làng nông nghiệp này sẽ có rất nhiều thành viên tham gia ,ở đó mỗi hộ gia đình sẽ có một trang trại công nghệ cao riêng xây dựng theo mô hình nhà kính với vải ni lông trong suốt để có thể dễ dàng điều chỉnh độ ẩm và độ sáng thích hợp với từng loại rau trồng, rất nhiều nhà khoa học làm chủ các trang trại nhờ vậy họ dễ dàng kết nối hiệu quả trong nghiên cứu để ứng vào thực tế phù hợp với trình độ phát triển và tiềm lực sản xuất . và cũng chính họ là những người cung cấp phần nhiều lượng nông sản quốc nội ,chúng ta sẽ vô cùng ngạc nhiên và thích thú khi tận mắt nhìn thấy ở nơi đây trên các vùng sa mạc khắc nghiệt ,trên những vùng núi đá hiểm trở đất đai khô cằn khí hậu nóng bức mọc lên những cánh đồng xanh mơn mởn ngập tràn đủ các loại rau củ quả ,nào là khoai tây , cà chua,xa lách ,cà ,dưa ,bí..VV..những cánh đồng nho, vải,… bạt ngàn.Gần như hầu hết các loại cây ở đây đều được trồng theo phương pháp áp dụng công nghệ tưới nhỏ giọt.Toàn bộ chất dinh dưỡng nuôi cây được truyền theo vòi dẫn dung dịch tới từng gốc rau mỗi loại cây một lượng khác nhau tùy theo từng loại cây củ quả được áp ụng vi xử lý điều khiển bằng phần mềm điều khiển tự động công nghệ cao sau khi được thu thập đầy đủ thông tin về, đất đai, độ ẩm không khí,tuổi và quá trình sinh trưởng của mỗi loài cây khác nhau. Toàn bộ hệ thống cảm biến điện tử này sẽ tự động đóng mở van khi độ ẩm của đất và rễ cây đạt tới mức độ đã được cài đặt sẵn. Tôi tự đặt ra câu hỏi tại sao 1 nước bị chiến tranh tàn phá dữ dội ,điều kiện đất đai khô cằn , khí hậu oi bức , sa mạc bao quanh,quanh năm hạn hán mà họ lại đạt được những thành tựu đáng kinh ngạc đến vậy, đó chính là nhờ tài năng sáng tạo không ngừng nghỉ và tinh thần đoàn kết đặt chỉ tiêu chăm lo phát triển giáo dục và nghiên cứu KH Công nghệ cao làm điều kiện tiên quyết.Cho dù có yêu quí hay không thích chính sách đối ngoại chính trị của giới cầm quyền hiện nay của Israel nhưng phải công nhận 1 điều là họ rất tài năng, quả thật đất nước và con người Israel có rất nhiều điều đáng cho chúng ta phải học hỏi đặc biệt là về lĩnh vực nông nghiệp một trong những lĩnh vực mà nước ta đã được tự nhiên ưu ái cho rất nhiều về vị trí địa lý và điều kiện thổ nhưỡng.



Các loại hạt giống đang được ưa chuộng.

HẠT GIỐNG RAU QUẾ: Như chúng ta đã biết rau quế là một trong những loại rau thơm thường được sử dụng nhất trong các bữa ăn và các bữa tiệc, lien hoan, sinh nhật…, loại rau này nó có vị cay ngọt và có mùi hương dễ chịu, khi nhai 1 nhành rau quế ta thấy hương thơm xông lên mũi, vị cay ngọt lan tỏa kích thích các thần kinh vị giác tạo cho người ăn một cảm giác ngon miệng khó tả, rau quế là món ăn gia vị thường ăn kèm với bún bò huế, phở bò hà nội, đến các món gỏi tôm, cá, và các món bê, bò,…nhúng tái. Ngoài là loại gia vị ngon miệng thì cũng cần phải nhắc đến các công dụng trong y học của loại rau này : đây là loại rau nếu ăn thường xuyên sẽ giúp chúng ta trẻ lâu hơn nhờ đặc tính chống oxy hóa trong nó, ngăn ngừa các bệnh về tim mạch, chữa các bệnh về đường ruột làm giảm lượng triglycerids trong máu… Vì lợi ích thiết thực trên, các chị em nên trồng vài cây hung quế tại nhà để ăn kèm với các món ăn ngon miệng hơn nhé.




 HẠT GIỐNG CÂY RAU MUỐNG: Rau muống là nguồn thực phẩm rất được ưa chuộng trong dân gian nó ngoài có tác dụng chữa được nhiều bệnh về đường máu vì trong rau muống hàm lượng sắt và vitamin C rất dồi dào có thể bồi bổ khí huyết cho người mới ốm dậy, khi bị táo bón có thể xào hoặc nấu canh rau muống ăn chung với cơm trong vòng hai ngày là sẽ dứt , không còn cảm thấy xót ruột nữa, người bị ngộ độc nhẹ cũng có thể giải độc bằng nước ép rau muống tươi . Rau muống rất dễ trồng, có thể trồng trên cạn hoặc dưới nước cũng được , nó cũng là nguồn thực phẩm cho cá, gia đình nào có đất rộng đào ao nuôi cá và thả vài cọng rau muống xuống sau một tuần nó sẽ mọc tràn lan trên khắp mặt ao, các vi sinh vật sẽ bám kí sinh trên thân rau muống  là nguồn thức ăn cho cá nhanh phát triển, còn các gia đình ở thành phố không có nhiều đất vườn để trồng rau thì cũng đừng lo vì có thể trồng trong những thùng xốp xếp cạnh nhau để trước sân hoặc bancol, sân thượng … là đã có một mảnh vườn xanh mướt rồi. Các món ăn ngon được chế biến từ rau muống vô cùng đa dạng như : bò xào rau muống và khế, ốc móng tay xào rau muống, rau muống xào cháy tỏi...





HẠT GIỐNG CÂY RAU BÍ: Cây rau Bí ngoài việc lấy quả mà rau bí và hoa bí cũng rất ngon và được khá nhiều người ưa dùng. Nắm bắt nhu cầu người dùng cũng như những lợi ích rau bí mang lại người ta đã tạo ra nhiều giống bí cao sản có khả năng chống sâu bệnh cao. Giống bí phát triển mạnh mẽ, dễ dàng thích nghi với khí hậu nước ta, cây ra rất nhiều nhánh, cho ngọn to xanh tốt, mùi vị ngon ngọt, rất nhiều loại món ăn được chế biến từ rau bí mà từ ngàn đời nay ông cha ta vẫn mê mẫn như món: canh rau bí nấu ngao, đọt bí xào tỏi cháy, rau bí xào bò tươi, canh rau bí nấu hến... 






HẠT GIỐNG DƯA LƯỚI: Trong những dịp tết hoặc dịp hè thời tiết nóng bức, nếu có sẵn vài quả dưa ngọt mát để trong nhà thì không còn gì tuyệt vời hơn. Tuy nhiên, tình hình rau quả Trung Quốc tràn ngập thị trường nội địa nước ta khiến nhiều bà con cô bác chùn tay không dám mua nhiều hoa quả về tẩm bổ. Thay vì do dự mất thời gian, sao các chị em không thử tự tay trồng vài cây trái dưa sạch để bổ sung vitamin cho gia đình? Chị em cũng có thể gieo vài giống dưa vào trong thùng xốp cho tiện, thùng xốp có dung tích 40 lít thì trồng được 2 hoặc 3 cây dưa. Chỉ nên đục ít lỗ trên thùng xốp để giữ nước cho cây phát triển mà không trôi hết phân bón vì cây dưa rất háo nước, nếu được chăm bón tốt chỉ khoảng 50 ngày là có thể thu hoạch những trái dưa ngon ngọt mọng nước, trong thời kì dưa ra hoa đậu trái thì bà con nên nhớ thường xuyên tưới nước đều đặn cho cây nhé.




HẠT GIỐNG CÀ CHUA CHERRY ĐEN: Cà chua cherry đen có nguồn gốc từ các nước châu âu và qua thời gian được du nhập vào Việt Nam. Trong những năm gần đây đặc biệt được thị trường nước ta tiêu thụ rất mạnh cũng bởi màu sắc lạ lẫm bắt mắt, giá thành rẻ, thành phần các vitamin và khoáng chất chứa trong quả cao, mùi vị khi chế biến hợp khẩu vị với nhân dân ta. Vì những lợi ích trên mà bà con ta thời gian gần đây trồng rất nhiều để cung ứng ra thị trường, cũng có nhiều gia đình tự mua giống tại các vựa hạt giống uy tín về gieo Vì đây là loại cây ưa khí hậu mát lạnh nên gieo trồng vào mùa xuân, thu, tỷ lệ nảy mầm khá cao, chỉ sau 60 - 70 ngày là có thể thu hoạch, các chị em nhớ thường xuyên chăm sóc và bắt sâu cho cây nhé và không sử dụng các thuốc trừ sâu, nếu phát hiện nhiều sâu trong thời kì cây sinh trưởng mạnh thì bà con nên hòa hỗn hợp rựu gạo và gừng dã nát vào và phun cho cây, chúc bà con sớm thu hoạch được những vụ cà chua cherry đen thơm ngon mọng nước nhé.




HẠT GIỐNG BẦU HỒ LÔ TÍ HON: Bầu hồ lô tí hon rất dễ trồng, thích hợp gieo giống vào mùa xuân, hạ để cây có thể phát triển và cho năng suất cao nhất, và nên trồng trong những chậu cũ hoặc thùng xốp vì tính cơ động dễ dịch chuyển, các món ăn được chế biến từ bầu hồ lô rất ngon và đa dạng như: canh bầu nấu tôm, bầu xào tôm thịt,... Đối với giống bầu này chúng ta nên ngâm hạt khoảng 7 – 8 tiếng để đạt tỷ lệ nảy mầm cao nhất, vì đây là dạng thân leo vì thế bạn nên làm dàn bằng kẽm để thân cây có thể bò lên và nhớ thường xuyên tưới nước và hạn chế phun thuốc nhé, chúc các bạn sớm thu được thành quả.





HẠT GIỐNG HOA MỒNG TƠI: Thời gian thu hoạch:30 – 40  ngày Có thể nói mồng tơi là loại rau được ưa dùng nhất trên thị trường hiện nay vì nó có vị ngọt, ăn ngon miệng, hợp khẩu vị với gần như tất cả mọi người, từ lá mùng tơi ta có thể nấu thành những món ăn ngon bổ dưỡng như: canh mồng tơi nấu cua, canh mồng tơi nấu với tôm, đặc biệt là món mồng tơi xào tỏi ngon tuyệt cú mèo, nhắc đến mùng tơi ta thường liên tưởng đến câu “ nghèo rớt mùng tơi” nó được ví như rau của người nghèo, nói thì vậy nhưng thực ra mùng tơi là loại rau chứa rất nhiều khoáng chất cần thiết cho cơ thể, Fe;k; và đặc biệt là chất nhớt trong mồng tơi rất tốt cho xương khớp trong hoạt động thể thao nên thường được các vận động viên nước ta bổ xung sau những buổi tập luyện, nhà nào không có khoảng đất rộng thì có thể trồng trong thùng xốp, làm một giàn leo để mồng tơi có thể bò lên, chỉ cần trồng một giàn mồng tơi là đủ cho gia đình ăn trong tháng, sau khi bứt thì chỉ cần tưới nước đầy đủ, từ 4 – 5 ngày sau là cây lại mọc lá um tùm.






HẠT GIỐNG CÂY ỚT: Quả ớt là loại gia vị không thể thiếu trong hầu hết bữa ăn hàng ngày của đại đa số người dân, nó có vị cay ngon rất đặc biệt nên thường được nêm nếm trong các món ăn như lẩu, kho cá, làm nước chấm, các món ăn ngon được chế biến từ ớt rất nhiều như: thịt viên xào ớt tươi, ớt xào bò, canh đậu phụ thịt băm với ớt,… lưu ý chỉ ăn ớt một lượng vừa phải không nên ăn quá nhiều sẽ gây ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe, nó có nguồn gốc từ châu mỹ, ớt ngày nay còn được trồng để làm cảnh vì nó có nhiều loại màu sắc bắt mắt như ớt tím, ớt kiểng giọt nước, ớt nhiều màu, ớt hiểm… Trồng loại trái cây gia vị này tại nhà vô cùng đơn giản, chỉ cần lựa chọn một ít giống tốt gieo vào đất rồi rắc một ít vôi sống xung quanh để cây phát triển tốt, bón thêm một lượng phân chuồng hoại mục đã qua xử lý, sau 3 – 4 tháng là sẽ được thu hoạch, nên nhớ sau khi thu hoạch nên trồng luân phiên một loại cây khác để chống làm nghèo dinh dưỡng trong nguồn đất.






HẠT GIỐNG CÂY KHỔ QUA: cây khổ qua trong dân gian ta hay gọi là cây mướp đắng, đây là loại cây vùng nhiệt đới, trái của nó cung cấp rất nhiều nguồn dinh dưỡng quí cho con người, trái khổ qua là một trong những loại bán chạy nhất trên thị trường, điển hình nếu để ý chúng ta sẽ thấy các quán bán cơm đều có canh khổ hoa dồn thịt, khổ hoa xào với trứng, chưa kể đến món khổ hoa sống ăn kèm với dăm bông cực ngon,... các món ăn được chế biến từ khổ hoa có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch phòng được một số bệnh nan y như ung thư, tiểu đường,…công dụng thường của khổ hoa là giải độc, giải nhiệt, tuy nó mang lại rất nhiều lợi ích thiết thực nhưng cũng có chống chỉ định đối với những phụ nữ đang mang thai, những người bị bệnh về thận cũng nên hạn chế.












Categories: Share

Leave a Reply