Background

BÁN HẠT GIỐNG RAU QUẬN 2










Các cấp chính quyền địa phương cần có những biện pháp hỗ trợ cho bà con nông dân đã và đang tiếp tục gắn bó với nghề sản xuất rau an toàn: Về việc hạ tầng cơ sở cho sản xuất rau, hoa, quả đã thiếu lại còn yếu, đã thế còn không đồng bộ, thường phải sử dụng chung với sản xuất cây công nghiệp và cây lương thực nên dễ dẫn đến tình trạng không đảm bảo chất lượng và Vệ sinh - An toàn thực phẩm . Với mức tiêu thụ rau lớn như hiện nay thì bình quân mỗi ngày trong địa bàn các quận Sài Gòn toàn bộ hệ thống của siêu thị lớn có thể bán ra khoảng 43 tấn rau/ngày, nhưng chủ yếu là rau được chở từ trên các vùng cao xuống như Đà Lạt xuống phần ít còn lại là các tỉnh lẻ lân cận Sài Thành chứ bản thân các Hợp Tác Xã rau của Thành phố cung ứng ra thị trường không đáng kể cũng bởi lý do trên mà việc kiểm soát hết chất lượng rau thu vào là một bài toán đang làm đau đầu các nhà chức trách địa phương. Nghề buôn rau từ những năm 2008 trở lại đây đang phát triển rất mạnh mẽ và tận dụng nhiều phần đất nông nghiệp vùng ven ngoại thành còn để trống nên nhiều thương lái tỉnh lân cận đã đến thuê lại để trồng rau quả, họ không quan tâm đến vấn đề chất lượng hay môi trường miễn sao thu về lợi nhuân thật nhiều. Thực tế quả là quá phũ phàng, Một số HTX nhỏ lẻ ở địa bàn thành phố HCM sản xuất rau sạch theo tiêu chuẩn VietGAP, nhưng đành phải ngậm bồ hòn mà phải bán ra các siêu thị, cửa hàng, các chợ đầu mối đồng với giá của các loại rau chưa qua giám định An toàn - Vệ Sinh-TP khác để hoàn vốn cho người nông dân. thực tế quá phũ phàng với những người nông dân chân chính, họ lao động quần quật cả ngày ngoài trời mưa gió tạo ra những sản phẩm chất lượng và an toàn nhưng chưa được tổ chức uy tín nào đứng ra bảo vệ quyền lợi cho họ để họ an tâm mà tiếp tục gắn bó với công việc tạo ra những sản lượng rau củ thật sự tốt và an toàn cho người tiêu dùng.






Cần lắm những qui định chặt chẽ về việc sản xuất và buôn bán các loại mặt hàng nông sản: 
Thị trường rau củ quả hiện nay vẫn chưa thực sự được các cơ quan chức năng quan tâm đúng mực, các cơ sở chuyên sản xuất rau cung cấp ra thị trường vẫn còn dùng những công nghệ đã lỗi thời, cũng có một số cơ sở đã trang bị các thiết bị hiện đại hơn nhưng nhìn chung vẫn còn rất hạn chế, tình hình nông sản xuất khẩu nước ta trong những năm trở lại đây cũng tăng trưởng nhỏ giọt, đây là thực tại đáng buồn vì nước ta chủ yếu phát triển về hàng nông sản rau củ quả .Nước ta là một nước đang phát triển với thế mạnh là trồng nông nghiệp ngắn ngày mà hiện tại vẫn còn nhập khẩu mặt hàng này rất nhiều từ các nước như Trung Quốc, Đài Loan, đây là điều hết sức đáng quan ngại vì theo đó rất khó kiểm soát được chất lượng vệ sinh ATTP đồng thời làm gia tăng số ca tử vong vì ngộ độc lên gấp 4-5 lần so với trước kia. Ngày nay với công nghệ truyền thông phát triển một cách chóng mặt, dịch vụ internet thông dụng như đi ra chợ mua một vài bó rau vậy, nhà nhà, người người đều có thể truy cập một cách dễ dàng, càng làm cho ý thức người dân ngày càng cao hiểu được giá trị lợi ích mà những sản phẩm sạch mang lại, do điều kiện mà đa số người dân chưa thể thường xuyên mua các sản phẩm rau sạch ở siêu thị hay các cửa hàng rau an toàn và một phần cũng do vòng xoáy công việc làm cho con người ta ít còn quan tâm đến bản thân và gia đình hơn, cứ đi làm về là tạt qua các chợ nhỏ mua vài con tôm con cá với 1 vài bó rau ở các sạp về là thành bữa cơm gia đình, đa số các rau được bày bán ở các chợ nhỏ ,chợ đầu mối đều chưa được kiểm định an toàn vệ sinh thực phẩm ,phần nhiều trong số này được mua lại từ các thương lái từ các nguồn không rõ nơi sản xuất ,không có nhãn mác bao bì nên khi bị các tổ dịch vụ bảo vệ thực vật và các cơ quan chức năng kiểm tra đột xuất thì cũng khó xác định được đối tượng để truy cứu, ở các quốc gia tiên tiến thì những vấn đề này được giải quyết rất mau lẹ ,các cơ sở sản xuất rau phải đăng kí thương hiệu hẳn hoi,sản phẩm sản xuất ra phải có bao bì và trên đó ghi rõ rang nguồn gốc xuất sứ, hạn sử dụng,… Hàng tuần có các tổ kiểm tra đến từng cơ sở để lấy mẫu thử đem về xét nghiệm, nếu cơ sở nào vi phạm thì sẽ bị phạt rất nặng và đình chỉ hoạt động trong thời gian cụ thể. Có như thế thì mới yên dân và tập trung phát triển đất nước được. Đứng trước hoàn cảnh trên khi bước chân ra chợ mua đồ không biết đâu là rau sạch và đâu là rau bị nhiễm độc nhiều chị em nội trợ đã tận dụng những mảnh sân trống của nhà mình như ban công, sân thượng, sân sau, sân trước và mua các loại hạt giống về trồng vào các chậu, thau cũ hoặc thùng xốp…Trong đó có thể nói Cách trồng rau trong thùng xốp được phổ biến nhất vì tính tiện dụng cơ động khối lượng cực kì nhẹ của nó và cũng một phần nhiều là do giá cả của nó rẻ, độ bền cao,chịu nhiệt tốt rất thích hợp cho rễ cây phát triển không bị nóng rễ và rất dễ kiếm mà còn có thể thể tái sử dụng nhiều lần, đặc biệt là các thùng có đầy đủ mọi kích cỡ để có thể thích hợp trồng các loại rau, đối với các loại cũ thì ta chọn những loại sâu hơn ,còn đối với các loại cây có kích thước lớn hơn thì ta chọn các loại thùng vừa to sâu và độ có độ dày hơn là vấn đề không có gì là khó giải quyết nữa. Xong khâu thùng xốp chúng ta bắt tay vào việc chọn đất và giống, vấn đề đất thì chị em nên chọn mua những loại đất sạch có thành phần dinh dưỡng cao và nên chọn những loại đất đã trộn lẫn với phân hữu cơ và phân vi sinh đã qua xử lý kỹ càng không còn những vi sinh vật có thể gây hại cho cây và ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng nữa, giống thì chị em cũng nên chọn những loại giống tốt, chỉ có giống tốt thì chất lượng rau mới tốt được, nhiều chị em không biết chỗ bán những loại hạt giống thấp cũng thường mắc phải sai lầm khi mua phải những loại giống kém chất lượng năng suất không cao, tỉ lệ nảy mầm thấp ,khả năng kháng sâu bệnh thấp, … Nên điều này chị em cũng nên lưu ý phải chọn những nơi bán hạt giống có uy tín và thương hiệu lâu năm điều đó sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian chăm bón săn sóc & đảm bảo sự an toàn cao nhất cho vườn rau của gia đình bạn. Như thế là đã hoàn thành được một nửa rồi đó các bà con cô bác, bước kế tiếp là tạo vài lỗ thoát nước cho thùng xốp để rễ không bị úng, đổ đất sạch vào và phân luống gieo hạt, tưới nước đều đặn mỗi ngày hai lần vào hai buổi sáng tối, các chị em cũng nên trồng luân phiên nhiều loại rau củ khác nhau để chế độ dinh dưỡng hằng ngày của gia đình được phong phú và còn có thể giúp cải tạo đất. Còn chờ gì nữa! Nào tôi cùng các bạn chúng ta hãy bắt tay vào và cùng tạo ra những vườn rau sạch đẹp cho gia đình thân yêu thôi.




Rau sạch phải đúng là rau không sử dụng phân bón hóa học mà chỉ sử dụng phân hữu cơ vi sinh,hoặc phân chuồng ủ hoại mục và đã qua xử lý, không phun thuốc trừ sâu độc hại vào rau cũng như không sử dụng chất biến đổi gene, chất kích thích tăng trưởng,... Và nguồn nước tưới phải là nước sạch không bị ô nhiễm đã qua hệ thống xử lý hết các chất độc hại như kim loại nặng có trong nước.













Categories: Share

Leave a Reply