Background

BÁN HẠT GIỐNG RAU QUẬN GÒ VẤP




Rau an toàn những sản phẩm rau tươi bao gồm tất cả các loại rau ăn củ, thân, lá, hoa, quả có chất lượng đúng với đặc tính giống của chúng, hàm lượng các hoá chất độc và mức độ nhiễm các sinh vật gây hại ở dưới mức mức tiêu chuẩn cho phép, an toàn cho người tiêu dùng và môi trường. Chính bản thân mỗi chúng ta cần tự ý thức đến việc bảo vệ sức khỏe của bản thân và tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường sống quanh mình. Phong trào trồng rau an toàn trên sân thượng và ban công đang ngày càng mạnh tại những trung tâm đô thị lớn, khi các chị em trồng rau trên ban công và sân thượng cần chú ý ánh sáng mặt trời chiếu trên ban công thường phụ thuộc theo mùa, bà con cần trồng cây ở nơi có thời gian ánh sáng chiếu đến lâu nhất. Những loại cây ưa sáng gồm: ớt xanh, cà chua, cà, dưa chuột,... Những loại cây ưa sáng nhưng không đủ ánh sáng vẫn có thể sống gồm: cải cúc, rau chân vịt, rau cần... Việc trồng rau an toàn trên sân thượng là vô cùng tiện lợi đối với bà con, các chị em có thể hứng nước mưa qua máng xuống bể chứa, thùng phi, rồi dùng nước đó để tưới cây rất tiện lợi, mỗi loại cây cần một lượng nước không giống nhau. Thu hoạch xong chỉ cần bón thêm một ít phân hữu cơ sạch vào là bà con có thể tiếp tục gieo trồng tiếp vụ mới.




Các cơ quan chức năng đang ngày càng mạnh tay loại bỏ những con sâu làm rầu nồi canh : Theo khảo sát thường niên từ năm 2009 trở lại đây của các cơ quan kiểm tra chức năng đã thăm dò ý kiến người dân về mức độ tin tưởng về chất lượng vệ sinh của các loại sản phẩm Rau An Toàn đang được bày bán ngoài thị trường tại các tỉnh miền bắc được thực hiện bởi Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng gọi tắt là Vinastas, thì có đến 92 % không thể tự nhận biết được bằng mắt thường đâu là rau củ không an toàn và đâu là rau củ được sản xuất theo tiêu chuẩn an toàn phù hợp với tiêu chuẩn VietGap. Như thế rau được bày bán tại các siêu thị và các cửa hàng rau củ quả đã thật sự an toàn hay chưa an toàn vẫn đang là dấu hởi lớn của đại đa số người dân trước một thực trạng mặt hàng này hiện tại được bày bán tràn lan khắp các gian hàng, rau có nhãn mác có, không bao bì nhãn mác cũng có, thật & giả lẫn lộn không biết đâu mà lần. Tất nhiên cũng có  nhiều cơ sở sản xuất rau với chất lượng an toàn phù hợp với tiêu chuẩn VietGap nhưng quyền lợi của họ vẫn chưa được pháp luật bảo vệ chính đáng, rau của họ được thu mua với giá rau thị trường trôi nổi khiến cho nhiều người hộ sản xuất có suy nghĩ sản phẩm của họ được gieo trồng và chăm bón theo qui trình rất nghiêm ngặt, là tâm huyết mồ hôi của bản thân để mang lại những giá trị sạch và lợi ích sức khỏe thiết thực cho cộng đồng nhưng cuối cùng vẫn không được công nhận, như thế dẫn đến thực trạng các hộ này không đủ tài chính để bám trụ được với nghề sản xuất rau sạch được, vì để cho ra thị trường được những mặt hàng rau sạch rất tốn kém chi phí, và mất nhiều công sức chăm sóc cây rau hơn bình thường. Hầu hết ý kiến của mọi người đều coi rau xanh là thực phẩm quan trọng nhất của gia đình trong bữa ăn hàng ngày,từ đây người dân có nhiều cơ sở để lo lắng ,đây là những lý do rất chính đáng trước tình trạng ô nhiễm thực phẩm trong thời gian qua, Qui trình sử dụng các chất biến đổi gen,các chất kích sinh trưởng và việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật một cách không hợp lý gây lãng phí trong qui trình sản xuất rau, thậm chí các nhà sản xuất manh mún vì lợi nhuận mà việc đưa các hóa chất độc hại, các chất cấm ngoài danh mục đem áp vào quá trình gieo trồng rau. Có nhiều điều còn tệ hại hơn nữa, thực tế thậm chí một số gia đình trồng rau chỉ nghĩ đến bản thân, họ có thể trồng riêng rau không phun thuốc cho gia đình họ ăn, còn rau phun thuốc thì họ đem ra tiêu thụ ngoài thị trường, bản thân họ thừa biết rằng thời gian phun thuốc và ngày xuất ra tiêu thụ không được kề nhau, vì các hóa chất được phun lên thân rau củ cần phải có thời gian cụ thể để phân hủy hết ,còn không liều lượng tồn dư còn lại của nó một khi con người tiêu thụ phải thì nguy hiểm khôn lường nhẹ thì nôn mửa sốt, nhức đầu ,có nhiều trường hợp nặng sẽ dẫn đến suy hô hấp và tử vong. Trong những năm trở lại đây, ý thức của người dân về vấn đề Vệ sinh - An toàn -Thực phẩm đã khá hơn rất nhiều, điển hình là các vụ khiếu nại ngày càng nhiều hơn. Mỗi năm Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng tiếp nhận xử lý trên toàn quốc không dưới 1000 vụ khiếu nại, đa số liên quan đến các vụ VS-AT-TP. Nhưng hiện tại chế tài xử phạt còn quá nhẹ vẫn chưa đủ sức để răn đe nên có những hành vi sai phạm mặc dù đã bị các cơ quan có thẩm quyền phạt rồi nhưng vẫn tiếp tục tái phạm. Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng cũng đưa ra được rất nhiều phương án nhằm nâng cao nhận thức của người tiêu dùng về rau xanh,rằng cụm từ “ rau sạch ” chưa chắc đã là rau an toàn, rau sạch chỉ được hiểu nôm na là đã được rửa sạch hết bụi bẩn và đất cát bám trên thân cây rau củ quả, còn rau an toàn là phải được sản xuất theo qui trình nghiêm ngặt khép kín được kiểm soát từ khâu gieo trồng cho đến lúc thu hoạch và đưa ra thị trường, đảm bảo điều kiện không chứa các hóa chất độc hại có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe con ngườiCác cơ sở sản xuất rau muốn tồn tại được trên thị trường ngày càng khắc nghiệt này cần biết rằng đích cuối cùng của người sử dụng phải là Rau An Toàn chứ sạch thôi là vẫn chưa đủ. Nhiều chị em đi chợ dẫu biết nhưng vẫn phải thường làm ngơ để mua những bó rau chưa hẳn là an toàn về cho gia đình sử dụng vì bữa ăn hàng ngày mà thiếu rau củ thì ăn rất xót ruột. VINASTAS khuyến cáo mọi người dân hãy là người tiêu dùng thông thái, nên tiêu thụ rau tại các cửa hàng rau tin cậy đã được chứng nhận cửa hàng Rau An Toàn vì đây là vấn đề lợi ích sức khỏe lâu dài của cả gia đình mình, bà con không thể chọn mua theo kiểu hên xui. Và trước khi chế biến cần rửa lại nhiều lần dưới vòi nước chảy mạnh cho trôi bớt hóa chất còn dính trên thân rau. 1 trong các quyền cơ bản của người tiêu dùng mà Luật Người tiêu dùng đã quy định là đảm bảo an toàn sức khỏe cho người sử dụng nên các nhà sản xuất cũng cần phải đặt chữ "tâm" trong từng sản phẩm, Ngoài ra Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng cũng đã công bố danh sách các các cửa hàng chuyên cung cấp sản phẩm Rau An Toàn, rau hữu cơ và các cơ sở đảm bảo sản xuất RAT. Nhưng trong tương lai chỉ có kiểm soát tốt chất lượng từ khâu gieo trồng chăm bón đến khâu thu hoạch và phân phối ra thị trường cùng với sự kiểm soát chặt chẽ và sẵn sàng manh tay với các cơ sở vi phạm của cơ quan chức năng thì mới chắc chắn Rau an toàn lưu thông trên thị trường thật sự an toàn được.








Vấn đề lớn nhất hiện nay là cả nước hiện thiếu một chương trình đồng bộ có mục tiêu về phát triển sản xuất và xuất khẩu rau an toàn. Công tác quy hoạch không được quan tâm đúng mức và việc tổ chức thực hiện còn nhiều hạn chế nên nhiều quy hoạch diện tích trồng rau, hoa, quả đảm bảo Vệ sinh an toàn thực phẩm đã trở thành quy hoạch treo đây là thực trạng vô cùng đáng tiếc cho ngành sản xuất rau.






Categories: Share

Leave a Reply